หนาวนี้ เที่ยวไหน

หนาวนี้ เที่ยวไหน

หนาวนี้ เที่ยวไหน ช่วงนี้ใกล้จะบอกลาหน้าฝน เข้าสู่ช่วงหนาวเต็มที่แล้ว หลาย ๆ คนคงกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน สัมผัสกับบรรยากาศหนาวเย็นช่วงปลายปี สำหรับใครที่มีบัสเจสเยอะหน่อย ก็อาจจะเดินทางไปท่องเที่ยว สัมผัสอากาศหนาวตามต่างประเทศ แต่สำหรับคนที่มีงบจำกัด

ประเทศไทยของเรา ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว ให้ท่านได้เดินทางไปเยี่ยมชมไม่แพ้เมืองนอกเช่นกัน ส่วนประเทศไทยจะมีสถานที่ท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวที่ไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

หนาวนี้ เที่ยวไหน

เสน่ห์ของหน้าหนาวเมืองไทย ต้องยกให้จังหวัดทางภาคเหนือ แล้วจังหวัดน่านเอง ก็เป็นหนึ่งจังหวัดในภาคเหนือ ที่มีเสน่ห์ในเรื่องการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก น่านเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่ธรรมชาติยังคงอยู่แบบ 100% นอกจากท่านจะได้สัมผัสอากาศเย็น สูดโอโซนให้เต็มปอดแล้ว ท่านยังจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนน่าน

ซึ่งมีเสน่ห์มาก  ๆ ด้วย “ดอนเสมอดาว” ตั้งอยู่ในเขตอำเภอนาน้อย เป็นที่เที่ยวขึ้นชื่อในด้านการกางเต็นท์นอนรับลมหนาว และเป็นยอดเขาชื่อดังในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ไฮไลท์นอกจากอากาศที่หนาวเย็นแล้ว ท่านจะได้เห็นดาวเต็มท้องฟ้ายามค่ำคืน และเห็นหมอกหนายามเช้า ดอยเสมอดาวจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ที่คนไทยพลาดไม่ได้เด็ดขาด

เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

หนึ่งที่เที่ยวที่ถือเป็นไฮไลท์ของหน้าหนาว ต้องยกให้เขาค้อจังหวัดเพชรบูรณ์ เขาค้อหรืออุทยานแห่งชาติเขาค้อ เป็นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ยังสมบูรณ์ สถถานที่แหงนี้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี แม้จะอยู่ในหน้าร้อนก็ตาม ส่วนหน้าหนาวของเขาค้อรับรองถูกใจกลุ่มคนรักอากาศหนาวแน่นอน เพราะมันหนาวมาก ๆ

บางปีอุณภูมิอยู่เลขหลักเดียว แม่คะนิ้งก็มีมาให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ เขาค้อนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้สัมผัสกับอากาศหนาวแบบสุดขั้วแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อีกมากมาย ให้ท่านได้เดินทางไปเที่ยวชม รับรองว่าไปที่เดียว เหมือนได้เที่ยว 10 จังหวัดแน่นอน

ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

ขึ้นเขาค้อแล้ว จะพลาดภูทับเบิกได้ไงจริงไหมคะ ภูทับเบิกเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ของคนที่ชอบสัมผัสอากาศหนาว สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่จังหวัดเพชรบูรณ์ อยู่เหนือเขาค้อขึ้นไป ถ้าว่าเขาค้ออากาศหนาวเย็นแล้ว บอกเลยว่ายังน้อยกว่า ภูทับเบิก เพราะภูทับเบิกอยู่สูงกว่าระดับทะเลประมาณ 1,768 เมตร

เป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ ที่มีสภาพภูมิประเทศสวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา สามารถชมทะเลหมอกได้ในตอนเช้าตรู่ แทบจะ 360 องศา ภูทับเบิกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่สำคัญที่นี่มีไร่กะหล่ำปีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปชมด้วยค่ะ

ภูกระดึง จังหวัดเลย

หนาวนี้ เที่ยวไหน

ต่ำลงมาจากเขาค้อเพชรบูรณ์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้ท่านได้เดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวอีก 1 ที่ นั่นคือภูกระดึงจังหวัดเลย สถานที่แห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติ ที่มีธรรมชาติครบ ทั้งภูเขา และน้ำตก

ไฮไลท์ของการเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวที่ภูกระดึง คือการปีนเขาขึ้นไปชมบรรยากาศ เหมาะมาก ๆ กับการไปเป็นกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนภูกระดึง คือผานกแอ่น จุดนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามมากแห่งหนึ่งในประเทศไทย รับรองไปแล้วไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ

ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สถานที่สัมผัสลมหนาวยอดฮิตแห่งที่ 5 ต้องยกให้ “ปาย” จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปายเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่โอบโลมไปด้วยหุบเขาน้อยใหญ่ ที่สำคัญยังเป็นรอยต่อไทยเมียนมารอีกด้วย สถานที่แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องหมอกหนา ละอองน้ำค้างจาง ๆ ที่แผ่ปกคลุมไปทั่วอุทยาน

จะทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกเหมือนตัวเองอยู่ท่ามกลางสวรรค์ ว่ากันว่าเนื่องจากปายเป็นจังหวัดที่อยู่บริเวณรอยต่อของประเทศ เลยทำให้สถานที่แห่งนี้หนาวจัดเมื่อถึงหน้าหนาว ปายจึงเหมาะมาก ๆ กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสอากาศเย็นจัด ที่สุดในประเทศไทย

ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในหน้าหนาว จะขาดจังหวัดเชียงใหม่ไปไม่ได้เด็ดขาด ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สำหรับรับลมหนาวที่ขึ้นชื่อของเมืองไทย ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางค่ะ มีโครงการวิจัยผลไม้ ดอกไม้เมืองหนาว ตั้งอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไป 137 กิโลเมตร

ไฮไลท์ที่ถือเป็นช่วงไฮต์ซีซั่น ต้องยกให้เดือนธันวาคม -มกราคม อากาศบนดอยอ่างขางจะเย็นจัด นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับแม่คะนิ้ง เชียงใหม่เต็มไปด้วยไร่ชาคุณภาพ ที่ผลิตและส่งออกทั้งในและต่างประเทศ หากมีโอกาสเดินทางไป ต้องห้ามพลาดแวะจิบชาเด็ดขาดนะคะ

ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

หนาวนี้ เที่ยวไหน

ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับสมยานามว่าเป็นสวรรค์บนดอย เชียงดาวเป็นจุมชมวิวภูเขาสูงของประเทศไทยที่ดีมาก ๆ กลางคืนนอกจากท่านจะเห็นดาวน้อยใหญ่เต็มท้องฟ้าแล้ว ท่านยังจะได้เห็นทางช้างเผือกในวันที่อากาศดีอีกด้วย

เรื่องความหนาวเย็นบอกเลยว่าสุดไม่แพ้ที่อื่น ๆ เนื่องจากเป็นยอดเขาสูง จึงทำให้อากาศบนเชียงดาว หนาวเย็นตลอดทั้งปี เหมาะมาก ๆ ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน สูดโอโซนเข้าปลอดให้ฉ่ำ ๆ

นี่เป็น 7 สถานที่ท่องเที่ยวรับลมหนาวขึ้นชื่อของประเทศไทย ที่คนรักอากาศเย็นห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง หนาวนี้หากท่านยังไม่มีแพลนไปไหน ลองเลือก 1 ใน 7 สถานที่นี้ ไปสัมผัสอากาศหนาวกับคนที่ท่านรักดูนะคะ

7 นักกีฬาว่ายน้ำ น่าจับตามอง เสน่ห์ของกีฬาว่ายน้ำอีกอย่าง นอกจากความสนุกสนานในการลุ้นผู้ชนะ ก็คือเหล่าบรรดา นักกีฬาว่ายน้ำ ที่โชว์สเต็ปการแหลกว่ายอย่างสวยงาม นักกีฬาว่ายน้ำเก่งๆ มีอยู่ทั่วโลก แต่ถ้าจะพูดถึงสุดยอดนักกีฬาว่ายน้ำระดับโลก ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ต้องยกให้ 7 นักกีฬาว่ายน้ำนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ : Egypt’s Book of Mystery