PlayStation 5

PlayStation 5

งานเปิดตัว PlayStation 5 ของ Sony เมื่อคืนนี้จนจบคงได้เห็นโฉมหน้าของเจ้าเครื่องเกม PlayStation 5 กันแล้วบ้างเป็นแน่ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดูเราไปยลโฉมกันดีกว่าครับ ขอบอกเลยว่างานนี้ Sony พวกเขาฉีกทุกกฎของคำว่า PlayStation รุ่นเก่าๆ ที่ผ่านมาแบบขาดลิ่วเลยทีเดียว พร้อมกับ Accessory ที่เตรียมนำมาสนับสนุนในตัวเครื่อง PS รุ่นนี้แบบจัดหนักจัดเต็ม

ซึ่งบอกเลยว่าการออกแบบตัวเครื่อง PlayStation 5 ในครั้งนี้นั้น ทาง Sony ทำออกมาได้ประทับใจหลายๆ คนพอสมควรเลยก็ว่าได้ (ผู้เขียนก็ด้วย) เพราะรูปแบบของตัวเครื่องมันนึกว่ายานอวกาศขนาดจิ๋วดีๆ นี่เองครับ แถมยังเป็นการนำสีขาวมาใช้เป็นสีโทนหลักของเครื่องตัวเกมเวอร์ชั่น Original ครั้งแรกของทาง Sony อีกด้วย และที่สำคัญยังมีการทำตัวเครื่องที่รองรับตัวเกม Digital แบบเต็มรูปแบบ

PlayStation 5 เปิดตัวออกมา 2 แบบ

เปิดตัวออกมา 2 แบบ

ตัวเครื่อง PlayStation 5 หรือ PS5 นั้นจะมีทำออกมาขายให้เลือกกัน 2 แบบ คือแบบ Standard และ Digital Edition ซึ่งแบบ Standard ก็คือรุ่นที่ยังติดตั้งไดร์ฟ Ultra HD Blu-ray disc สำหรับอ่านแผ่นเกมได้อยู่ ส่วนเครื่องรุ่น Digital Edition จะใช้สำหรับเล่นเกมแบบ Digital Download เท่านั้น ไม่สามารถเล่นแผ่นได้นั่นเอง คาดว่ารุ่นดิจิตอลน่าจะมีราคาที่ถูกกว่า

โดยเครื่องทั้งสองรุ่นมาพร้อมอุปกรณ์เพิ่มเติมแบบเดียวกัน คือ คอนโทรลเลอร์ DualSense, รีโมต, headset, และ กล้อง ที่ใช้เพื่อทำงานกับระบบ Aesthetic ของเครื่อง

PlayStation 5 การออกแบบ

การออกแบบ

ดีไซน์ตัวเครื่อง PS5 เมื่อมองจากแนวตั้งด้านหน้า เราจะเห็นว่าหน้าตัวเครื่องเป็นสีดำตัดกับสีขาว ทำเป็นรูปตัว V ซึ่งเป็นเลขโรมันหมายถึง 5 นั่นเอง แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมนอกจากหน้าตาเครื่องและอุปกรณ์ โดยเฉพาะราคาที่เกมเมอร์อยากรู้กันมากที่สุด ส่วนกำหนดวางจำหน่ายก็ยังไม่เจาะจงวันที่แน่นอน แต่ก็ยังเป็นช่วงปลายปี 2020 เช่นเคย

สเปคอย่างเป็นทางการ PS5

CPU: 8x Zen 2 Cores at 3.5GHz (variable frequency)
GPU: 10.28 TFLOPs, 36 CUs at 2.23GHz (variable frequency)
GPU Architecture: Custom RDNA 2
Display : Video output formats HDMI: 480p, 720p, 1080i, 1080p, 4K UHD, 8K UHD
Memory/Interface: 16GB GDDR6/256-bit
Memory Bandwidth: 448GB/s
Internal Storage: Custom 825GB SSD
IO Throughput: 5.5GB/s (Raw), Typical 8-9GB/s (Compressed)
Expandable Storage: NVMe SSD Slot
External Storage: USB HDD Support
Optical Drive: 4K UHD Blu-ray Drive

ความแรงของ PS5

ความแรงของ PS5

ทั้ง CPU 8 Core ที่ยึดเอา 8x Zen 2 Cores at 3.5GHz ที่มีเทคโนโลยีแบบ 7 nm Zen 2 มาเป็นเบสในการพัฒนา รวมไปถึงการประมวลผลกราฟฟิก AMD’s Radeon Navi ที่ยังรองรับระบบ Ray Tracing (เทคโนโลยีที่เลียนแบบพฤติกรรมของแสงตกกระทบต่อวัตถุในฉากให้เหมือนกับภาพจริง) ซึ่งส่วนมาก เทคโนโลยีนี้จะไปอยู่ในมือของทีมงานสร้างภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของฮอลลีวู้ด และคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในงานตัดต่อวิดิโอหลักแสนบาทนั่นเอง ทำให้ PS5 จะรองรับงานภาพที่ความคมชัดสูงสุด “8k “ อีกด้วย (แต่มีการคาดการณ์ว่าเป็นการเอา 4k อัพสเกล) นอกจากนั้น ยังรองรับ PSVR ที่วางขาย(ไม่ค่อยออก)ในปัจจุบันเต็มรูปแบบอีกด้วย

PlayStation 5 ระบบเสียง

ระบบเสียง

นอกจากความแรงเครื่อง กับงานภาพแล้ว ระบบเสียง ทางผู้ออกแบบได้ออกมาระบุว่าจะ ใช้ชิพของ AMD ตัวใหม่ ที่ทำให้ระบบเสียงที่ออก Output นั้นได้คุณภาพที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะต่อออกลำโพง ต่อเข้าทีวีโดยตรง หรือเล่นผ่านหูฟังก็ตาม

นักเล่นเกมทั่วโลกสืบเสาะว่าเครื่องเล่นเกม PS5 ใช้เล่นเกม PS4 ได้ไหม คำตอบนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่า เครื่องเล่น PS5 เล่นเกม PS4 ได้ แต่สิ่งที่จะแตกต่างก็คือความคมชัดของภาพ ในเกมที่ออกแบบมาใหม่สำหรับ PS5 จะมีมิติของภาพและเสียงที่แตกต่างกว่า

อุตสาหกรรมเกมเติบโตจนกลายเป็น e-Sport แล้ว อนาคตอาชีพนักออกแบบและสร้างเกมก็ถือว่ามีรายได้สูง อย่างไรก็ดี การเล่นเกมเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ แต่อย่าเล่นจนลืมความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง จัดเวลาเล่นเกมให้เป็นระบบ แล้วคุณจะอยู่กับมิติของเกมและคนที่คุณรักได้อย่างมีความสุข

บทความที่น่าสนใจ : THE DOG HOUSE

บทความที่น่าสนใจ : เลื่อนนาฬิกาปลุกตอนเช้า ไม่ดีต่อสุขภาพ