ต้องการกากใยสูงต้องผัก-ผลไม้นี้เท่านั้น

อึดอัด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ผายลมบ่อย ปัญหานี้จะหมดไปถ้าร่างกายได้รับผัก-ผลไม้ที่มีกากใยสูงจะช่วยทำให้อาการต่างๆเหล่านั้นลดลงและหมดไป ไม่ต้องมาทนกับอาการแบบนี้อีกแล้ว บอกเลยถ้า ต้องการกากใยสูงต้องผัก-ผลไม้นี้เท่านั้น

ต้องการกากใยสูงต้องผัก-ผลไม้นี้เท่านั้น

1. ผักกาดขาว

ผักกาดขาวมีไฟเบอร์สูงมาก ในผักกาดยังมีน้ำอุ้มอยู่เป็นจำนวนมากจึงช่วยกระตุ้นลำไส้ทำให้กากอาหารนุ่มลง จึงขับถ่ายสะดวก แก้อาการท้องผูกได้ดี ดังนั้นหากใครที่ชอบทานเนื้อสัตว์แล้วถ่ายยาก ควรทานผักกาดขาวด้วยเพื่อช่วยระบายท้องได้ดี

ผักกาดขาว

2. ดอกกะหล่ำ

ดอกกะหล่ำมีสารซัลโฟราเฟน ( Sulforaphane ) และสาร indole-3-carbinol ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารต้านสารอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งเต้านม, มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่

ดอกกะหล่ำ

3. ขิง

ขิงมีฤทธิ์เผ็ดร้อนจึงสามารถนำมาปรุงอาหารและเป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่รักสุขภาพได้อีกด้วย ขิงมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต หลอดเลือดแดง และยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ หลอดเลือด ทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

ขิง

4. ตะไคร้

ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน จึงช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับปัสสาวะ ช่วยขจัดพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

ตะไคร้

5. มะระขี้นก

มะระขี้นก มีสารที่ชื่อว่า ชาแรนติน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดจึงรักษาโรคเบาหวานได้ อีกทั้งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดี มีการพบว่ามะระขี้นกสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งสมอง มะเร็งตับอ่อน มะเร็งลำไส้ใหญ่

มะระขี้นก

6. ดอกสะเดา

ดอกสะเดาเป็นผักที่มีกากใยสูงอีกทั้งยังมีรสขมฝาดจึงช่วยขับน้ำย่อยอาหารทำให้กระเพาะย่อยอาหารได้ดีขึ้น และยังช่วยบำรุงน้ำดีซึ่งมีฤทธิ์ในการย่อยอาหารประเภทไขมันได้ดี ทำให้อาหารพวกไขมันถูกย่อยมากขึ้น

ดอกสะเดา

7. ใบเหลียง

ใบเหลียงเป็นผักที่มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยในการทำงานของระบบลำไส้ ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายของเสียได้ดี ลดอาการท้องผูก โรคริดสีดวงทวาร

ใบเหลียง

8. ดอกแค

ดอกแคมีสารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี1 2 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก ดอกแคจะไปช่วยเพิ่มกากใยให้ขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น ป้องกันอาการท้องผูกได้ดี

ดอกแค

9. ขนุนอ่อน

ผลขนุนอ่อน มีกากใยสูงจึงเป็นยาระบายอ่อนๆ คนไทยนิยมทำมาปรุงอาหาร แกง ซุป ตำ หรือทานคู่กับน้ำพริก จึงช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

ขนุนอ่อน

10. ขี้เหล็ก

ขี้เหล็กเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยแก้อาการท้องผูก ถ่ายเป็นเลือด รักษาโรคริดสีดวงทวารได้อีกด้วย

ขี้เหล็ก

11. กระเฉด

กระเฉดเป็นผักที่มีความเหนียวและมีกากใยอาหารสูง ใยอาหารจึงช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้อุจจาระนิ่ม ใยอาหารจะช่วยป้องกันอาการท้องผูก

กระเฉด

12. โหระพา

โหระพายังเป็นยาช่วยขับลมในลําไส้ บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหารโดยเฉพาะเนื้อสัตว์

โหระพา

13. กระเจี๊ยบเขียว

กระเจี๊ยบเขียวถือว่าเป็นยาระบายอ่อนๆ ทำให้ถ่ายอุจจาระได้คล่อง ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี และยังช่วยแก้โรคบิดได้อีกด้วย โดยการนำกระเจี๊ยบเขียวไปตากแห้งแล้วมาบดเป็นผง จากนั้นผสมกับน้ำร้อนชงดื่มจะช่วยแก้อาการได้ดี

กระเจี๊ยบเขียว

14. ตำลึง

ตำลึงมีใยอาหารสูงมากจึงช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้อุจจาระนิ่ม ป้องกันอาการท้องผูก จึงช่วยป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ป้องกันมะเร็งลำไส้ มะเร็งในกระเพาะอาหาร

ตำลึง

15. สับปะรด

สับปะรดมีไฟเบอร์สูงและเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่ช่วยย่อยอาหาร ใครที่ชอบทานเนื้อสัตว์แล้วรู้สึกแน่นอึดอัด ไม่สบายท้อง ควรรับประทานสับปะรดเป็นประจำ นอกจากนี้สับปะรดยังช่วยแก้อาการท้องผูก เพราะมีกากใยอาหารสูงจึงทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ

สับปะรด

16. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลมีเส้นใยสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งเซลล์มะเร็งตับ มะเร็งผิวหนัง และยังช่วยปรับแบคทีเรียในลำไส้ทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

แอปเปิ้ล

17. แก้วมังกร

แก้วมังกรอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวสามารถต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชัน และมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ไฟโตอัลบูมิน, ไลโคพีน, โพลีฟีนอล, และฟลาโวนอยด์ มีสรรพคุณในการป้องกันโรคหัวใจ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

แก้วมังกร

18. อินทผลัม

อินทผลัมมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอย่างสารแอนโทไซยานิน แคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งจะยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและมีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์มะเร็ง มะเร็งช่องท้อง มะเร็งกระเพาะอาหาร เส้นใยในอินทผลัมและสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า โพลีฟีนอล ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

อินทผลัม

19. ลูกพรุน

ลูกพรุนอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารแบบละลายน้ำที่ช่วยให้อิ่มนาน ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ ระบบขับถ่ายดีขึ้น และช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

ลูกพรุน

20. มะละกอ

มะละกอสุกมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ จึงช่วยระบบการขับถ่ายให้เป็นไปตามปกติ มะละกอช่วยเร่งการเผาผลาญ สลายไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย มีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีน ลดความร้อนส่วนเกินในร่างกาย ซึ่งมีผลในการช่วยลดน้ำหนัก

มะละกอ

21. กล้วย

กล้วยอุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย กล้วยยังมี สารเพกติน ( Pectin ) ที่ช่วยป้องกันการเกิด อาการท้องผูก รวมถึงช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้นและมีสรรพคุณช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร จึงสามารถป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

กล้วย

22. ส้ม

ทานส้มแบบทั้งกากใย จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

ส้ม

23. มะม่วง

มะม่วงมีไฟเบอร์ในการช่วยย่อยอาหาร เผาผลาญพลังงานส่วนเกินทำให้หมดอาการท้องผูก ช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น

มะม่วง

24. แตงโม

แตงโมมีคุณค่าทางสารอาหารอีกมากมาย เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพต้องการควบคุมน้ำหนัก

แตงโม

เรายังมีบทความน่าอ่านอีกมากมายแต่วันนี้เราจะแนะนำให้หมวดหมู่ของเกมออนไลน์ที่จะทำให้สนุกและก็คลายเครียดไปด้วยกับเกม Goddess of Genesis และถ้าคุณเป็นคนชอบกินของทอดแล้วกลัวอ้วนเลยไปซื้อ หม้อทอดไร้น้ำมัน มาแต่ก็มีข้อสงสัยว่าจะปลอดภัยไร้อันตรายหรือไม่ ?